Áp dụng 5S và những chuyển biến tích cực tại VNPOLY
 
5S là một phương pháp cải tiến môi trường làm việc và quản lý kĩ thuật được bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 của thế kỷ XX. Năm 1993, chương trình này lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu duy trì môi trường quản lý chất lượng của một tổ chức, tăng lợi nhuận, tăng tính hiệu quả, cải tiến dịch vụ và cải thiện an toàn lao động.
Thế nào là 5S:
5 S là 5 chữ cái đầu của các từ:
Sàng lọc (Seiri - Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
 - Sắp xếp (Seiton - Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần.
 - Sạch sẽ (Seiso - Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc.
 - Săn sóc (Seiletsu - Setting standards): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục.
- Sẵn sàng (Shitsuke - Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng cho sản xuất.
 Từ văn phòng, nhà kho cho đến công trường xây dựng, hay nhà xưởng công nghiệp hoặc nông nghiệp. Nơi nào có hoạt động thì nơi đó cần sắp xếp, cần phân loại, cần sạch sẽ. Không có hoạt động 5S thì không thể bàn đến việc quản lý và cải tiến. 5S ngăn chặn sự xuống cấp của nhà xưởng, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, đỡ mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Người làm việc cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao và tránh được sai sót. Các thiết bị sản xuất hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn.
Có doanh nghiệp đã áp dụng 5S vào công tác nhân sự; sàng lọc đội ngũ nhân viên để lựa chọn nhân tài; sắp xếp lại bộ máy để nâng cao tính hiệu quả; vệ sinh tức là cải thiện bầu không khí trong cơ quan trở nên thân thiện, cởi mở, đoàn kết hơn, v.v... cho nên 5S chính là nền tảng của năng suất và chất lượng.
Những thay đổi tích cực khi áp dụng 5S tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY):
Tháng 4/2018 Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) vận hành trở lại Nhà máy sản xuất sợi polyester. Giai đoạn đầu khởi động lại còn muôn vàn khó khăn, thách thức. Hiểu rõ được điều này và xác đinh được tầm quan trọng của phương pháp 5S đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là đối với VNPOLY nên Ban lãnh đạo Công ty rất chú trọng đến việc áp dụng phương pháp này trong hoạt động SXKD.
Song song với việc thực thi văn hóa doanh nghiệp, VNPOLY đã triển khai áp dụng chương trình 5SĐây là một trong số những yếu tố đổi mới trong công tác quản trị doanh nghiệp mà Công ty đã chú trọng triển khai trong thời gian gần đây.
Việc thực hiện và duy trì tốt chương trình 5S tại VNPOLY đang tạo ra một phong cách làm việc mới, một cách sắp xếp nơi làm việc khoa học, thuận tiện, sạch sẽ, tạo nên một tinh thần làm việc thoải mái, hiệu quả, xây dựng nên hình ảnh đẹp cho Công ty trong quá trình làm việc với đối tác và đồng nghiệp. Đây cũng là nền tảng cho sự phát triển của năng suất và chất lượng lao động góp phần nâng cao hiệu quả công việc.
Các hồ sơ, tài liệu, dụng cụ, vật tư… được bày trí gọn gàng, ngăn nắp đúng quy định.Khi áp dụng 5S, thời gian tìm tài liệu, dụng cụ, vật tư đã được giảm đi rất nhiều, làm giảm chi phí phát sinh từ việc tìm kiếm, thay thế thiết bị, chi phí lưu kho, sàng lọc tài liệu. Đây chính là một trong những yếu tố góp phần để VNPOLY hồi sinh và phát triển bền vững.

Một số hình ảnh về hoạt động 5S đã và đang được thực hiện tại VNPOLY

 

Trần Miền

Tin khác