Công đoàn DKVN là chỗ dựa vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của giai cấp công nhân cả nước và người lao động dầu khí thi đua chào mừng 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024), ngày 6/7, tại Thái Bình, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự chương trình về phía khách mời có đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng – nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Đỗ Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương; cùng đại diện lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố, các công đoàn ngành TW khối thi đua thuộc Tổng Liên đoàn.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Trần Quang Dũng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn; đồng chí Đỗ Chí Thanh – Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; đồng chí Phạm Quang Dũng, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn.

Về phía Trung ương Hội Dầu khí Việt Nam có TS Nguyễn Hùng Dũng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội.

Về phía CĐ DKVN có đồng chí Nghiêm Thùy Lan – Ủy viên BTV Đảng ủy Tập đoàn, Chủ tịch CĐ DKVN; đồng chí Nguyễn Mạnh Kha - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực CĐ DKVN; đồng chí Vũ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch CĐ DKVN.

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Đồng chí Nghiêm Thuỳ Lan - Chủ tịch CĐ DKVN phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nghiêm Thuỳ Lan - Chủ tịch CĐ DKVN đã ôn lại những truyền thống vẻ vàng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn nhân dịp chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Nghiêm Thuỳ Lan chia sẻ, là 1 thành viên của Công đoàn Việt Nam (CĐVN), từ ngày thành lập 16/12/1991 đến nay, CĐ DKVN đã phát triển lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng với 159 CĐ cơ sở, 9 CĐ cấp trên cơ sở với trên 59.000 CĐ viên giàu chuyên môn, nghiệp vụ trên khắp các vùng miền đất nước và trên thế giới.

Trong suốt 33 năm qua, CĐ DKVN đã trở thành chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho người lao động dầu khí, đáp ứng được mong đợi của đoàn viên, người lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành dầu khí Việt Nam và sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Bên cạnh đó, CĐ DKVN là một trong những đơn vị có phong trào công nhân viên chức lao động mạnh của Công đoàn Việt Nam với nhiều điểm sáng nổi bật trong công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi của người lao động, xây dựng chính sách phúc lợi và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, tổ chức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua về đích cho người lao động,…

Với truyền thống gắn bó, đoàn kết, nghĩa tình của những người đi tìm lửa, đồng chí Nghiêm Thuỳ Lan tin tưởng CĐ DKVN sẽ tiếp tục lãnh đạo phong trào công nhân viên chức lao động dầu khí vượt qua mọi khó khăn, thách thức; tiếp tục phát huy truyền thống quý báu, không ngừng đổi mới sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ hội nhập quốc tế, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Đảng và của đất nước.

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tặng hoa chúc mừng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 95 năm thành lập CĐVN

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

UBND tỉnh Thái Bình tặng hoa chúc mừng CĐ DKVN

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Đồng chí Nguyễn Mạnh Kha – Phó Chủ tịch CĐ DKVN báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Mạnh Kha – Phó Chủ tịch CĐ DKVN cho biết, CĐ DKVN luôn bám sát Chương trình công tác năm 2024 của BCH Tổng Liên đoàn để chỉ đạo hoạt động công đoàn toàn ngành. Cụ thể, Công đoàn DKVN đã phát động nhiều phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; Thành lập Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên CĐ DKVN; Thành lập đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội khóa VI; Ban hành Hướng dẫn thực hiện chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe NLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp; Thành lập tổ giúp việc nâng cao phúc lợi đoàn viên; Ban hành nghị quyết liên tịch với Tập đoàn về Tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động; Ban hành nghị quyết liên tịch với Tập đoàn tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa Dầu khí lần thứ XV và Hội thao ngành Dầu khí.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Kha thông tin, trong 2 quý đầu năm 2024, CĐ DKVN đã kết nạp 1.953 công đoàn viên và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các Chủ tịch tại CĐCS; tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ tại công đoàn cơ sở doanh nghiệp… Bên cạnh đó, CĐ DKVN luôn đảm bảo 100% đoàn viên, người lao động được tuyên truyền, phổ biến, học tập, quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lao động và công đoàn.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, CĐ DKVN sẽ tiếp tục triển khai các phong trào thi đua, sáng tạo; tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đại hội VII CĐ DKVN; tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động chăm lo người lao động, quan tâm lao động khó khăn và lao động đặc thù; tìm giải pháp gia tăng các chương trình phúc lợi, công trình phúc lợi phục vụ đời sống, sức khỏe, tinh thần của người lao động, tham gia tích cực các chương trình an sinh xã hội, chương trình Nghĩa tình Dầu khí, đồng hành, trách nhiệm, chia sẻ và phát triển.

CĐ DKVN sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên để duy trì đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của người lao động; chủ động dự báo tình hình để đề ra các giải pháp hoạt động công đoàn phù hợp với điều kiện, tình hình, bối cảnh, thuận lợi, khó khăn của Tập đoàn và đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vấn đề phát sinh trong thực tiễn quan hệ lao động, nhất là liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động; Tăng cường hơn nữa công tác tư vấn, tuyên tuyên truyền, giải đáp pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động, thực hiện tốt nội quy lao động, văn hóa doanh nghiệp.

Sau phần báo cáo của đồng chí Nguyễn Mạnh Kha, 3 đại diện từ Công đoàn PVFCCo, Vietsovpetro, PV Power đã có phần tham luận, chia sẻ về các chủ đề: Một đội ngũ, một mục tiêu; Công đoàn Vietsovpetro với công tác phúc lợi cho đoàn viên; Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn PV Power trong việc đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo Dầu khí”.

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao kết quả hoạt động của CĐ DKVN trong 6 tháng đầu năm, đồng thời mong muốn trong thời gian tới CĐ DKVN tiếp tục rà soát lại các chỉ tiêu để nhìn nhận những mặt tốt và những mặt còn hạn chế, từ đó khắc phục và hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Đồng chí Phan Văn Anh nhấn mạnh, năm 2024 là năm đầu tiên triển khai nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Do đó, CĐ DKVN cần tiếp tục triển khai, cụ thể các nghị quyết, chương trình của BCH, đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam sao cho phù hợp, sát với tình hình thực tế của ngành Dầu khí; Tập trung tổ chức các hoạt động, tuyên truyền về kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Đồng chí Trần Quang Dũng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Dũng – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết, trong 6 tháng với qua, toàn Tập đoàn với sự nỗ lực của 6 vạn cán bộ đã hoàn thành xuất sắc các kế hoạch, chỉ tiêu sản xuất được Đảng, Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp giao phó. Để có được thành công này là nhờ tổ chức công đoàn đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tham gia xây dựng doanh nghiệp, góp phần vào xây dựng Đảng.

Đồng chí Trần Quang Dũng đánh giá, báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm của CĐ DKVN đã cho thấy tầm quan trọng của tổ chức công đoàn các cấp trong toàn Tập đoàn với hạt nhân nòng cốt là các cán bộ công đoàn trong việc cổ vũ, khích lệ, tạo môi trường cho người lao động dầu khí phấn đấu, trưởng thành, thông qua những hoạt động cụ thể. Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn luôn trân trọng sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ công đoàn các cấp trong việc chăm lo cho người lao động cũng như đảm nhận vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động.

Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ triển khai các dự án lớn, trọng điểm nên việc tham gia vào các phong trào thi đua cần được thúc đẩy mạnh mẽ. Đồng chí Trần Quang Dũng mong muốn các cán bộ công đoàn sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực, là chỗ dựa, động viên người lao động dầu khí tiếp tục hăng say lao động, tham gia vào các hoạt động chung.

Với những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Trần Quang Dũng đề nghị CĐ DKVN sẽ cụ thể hoá, hướng dẫn chi tiết để các cấp công đoàn toàn Tập đoàn có điều kiện thực hiện tốt nhất, cố gắng thi đua cùng các cấp công đoàn ngành, công đoàn địa phương để đem lại lợi ích, xây dựng tình cảm gắn bó của người lao động với doanh nghiệp.

Cũng nhân dịp này, Petrovietnam tự hào kỷ niệm 65 năm thực hiện ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng ngành công nghiệp Dầu khí mạnh (23/7/1959-23/7/2024). Trong kế hoạch quản trị, Petrovietnam luôn tự tạo áp lực bằng cách xây dựng các kế hoạch cao hơn mục tiêu đã đề ra với mong muốn kết thúc năm 2024, Tập đoàn có thể đạt được những kết quả, kỷ lục xuất sắc hơn, xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhà nước tin tưởng giao phó. Do đó, các cấp công đoàn toàn Tập đoàn cần tích cực tổ chức các sự kiện ý nghĩa, thi đua thực hiện kế hoạch quản trị của Tập đoàn; đồng thời bám sát các dự án, công trình gặp khó khăn để kịp thời khích lệ, động viên người lao động.

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Đồng chí Phan Văn Anh và đồng chí Nghiêm Thùy Lan tặng hoa và kỷ niệm chương cho các đồng chí lãnh đạo công đoàn có nhiều đóng góp xây dựng CĐ DKVN vững mạnh

CĐ DKVN là chỗ dự vững chắc, khích lệ tinh thần của người lao động Dầu khí

Đồng chí Trần Quang Dũng và đồng chí Nguyễn Mạnh Kha trao bằng khen cho đại diện tập thể xuất sắc trong tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động 2024

Minh Đức - Trần Trung

(Theo PVN)

Tin khác