Hội đồng thành viên PVN thực hiện chương trình giám sát năm 2021 tại VNPOLY

Trong chương trình giám sát năm 2021, ngày 08/12/2021, Đoàn giám sát của Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thực hiện giám sát tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY).

Chủ trì buổi làm việc có ông Bùi Minh Tiến – Thành viên HĐTV Tập đoàn; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo PVN: ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc PVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Kiểm soát viên PVN và đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn PVN. Về phía VNPOLY có các đồng chí trong HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và lãnh đạo các phòng/đơn vị chức năng.

Thành viên HĐTV PVN Bùi Minh Tiến cùng đoàn giám sát thị sát tại Nhà máy sản xuất của VNPOLY

Sau khi đoàn công tác thị sát việc sản xuất sợi DTY và kiểm tra hệ thống thiết bị máy móc trong nhà máy sản xuất của VNPOLY, lãnh đạo VNPOLY đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 11 tháng năm 2021 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới của Công ty.

Theo báo cáo của Lãnh đạo VNPOLY: Sản lượng thực hiện từ ngày 01/01 đến 30/11/2021 đạt: 9.543 tấn sợi các loại, doanh thu ước đạt: 293,83 tỷ đồng đạt 162% so với kế hoạch đề ra (vượt mức kế hoạch về doanh thu đã được Tập đoàn giao). Lợi nhuận trước định phí tháng 11/2021 là: 1,61 tỷ đồng, lũy kế 11 tháng đầu năm 2021 là: 14,97 tỷ đồng trong đó lợi nhuận từ hoạt động SXKD sợi DTY đạt: 7,75 tỷ đồng. Chất lượng sản phẩm sợi tái sinh bình quân đạt 91,5% cao hơn mức thỏa thuận trong Hợp đồng hợp tác (85% chất lượng AA), sợi nguyên sinh đạt 92% chất lượng AA. Hàng hóa do VNPOLY gia công sản xuất cho SSFC đã được một số khách hàng lớn đặt hàng tiêu thụ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Được sự hỗ trợ của Tập đoàn, cổ đông và các đơn vị trong ngành, đồng thời tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có tạm thời chưa sử dụng, 11 tháng đầu năm 2021, VNPOLY đã ký được một số hợp đồng trong công tác tự doanh về: cho thuê văn phòng, kho; cung cấp áo thun đồng phục, bảo hộ lao động; cung cấp dịch vụ kỹ thuật – bảo dưỡng với tổng lợi nhuận tự doanh đạt: 7,22 tỷ đồng.

Kết quả SXKD sợi DTY cho thấy doanh thu bù đủ chi phí biến đổi theo đúng chủ trương của Tập đoàn đề ra trong Nghị Quyết số 6399/NQ-DKVN ngày 09/10/2017 và Nghị quyết số 371/NQ-DKVN ngày 17/1/2020. Đầu tháng 11/2021, VNPOLY đã chính thức ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Ngoài tình hình sản xuất kinh doanh, Tổng Giám đốc VNPOLY cũng báo cáo đoàn giám sát cụ thể các công việc khác bao gồm: Tình hình tài chính của Công ty với các công nợ phải trả; công tác đầu tư, tình hình hợp tác với đối tác nước ngoài.

Tại buổi làm việc, các Ban chuyên môn PVN đã có ý kiến về các nội dung do VNPOLY báo cáo và cùng Ban Lãnh đạo VNPOLY thảo luận, phân tích làm rõ từng vấn đề.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Kiểm soát viên PVN phát biểu tại buổi làm việc

Thông qua công tác giám sát, nắm bắt rõ tình hình tại VNPOLY, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Kiểm soát viên PVN đánh giá cao những nỗ lực của VNPOLY trong thời gian qua và đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng trong năm 2021. Từ đó làm tiền đề cho kế hoạch năm 2022 với những chỉ tiêu tăng đột biến. Đó là thành quả bước đầu, làm cơ sở cho những bước triển khai sau này. Đồng thời, trên vai trò Kiểm sát viên PVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự tin tưởng vào những việc các Ban chuyên môn đang thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ Lãnh đạo Tập đoàn giao.

Ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc PVN phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc PVN khẳng định lại việc VNPOLY được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và việc Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương thống nhất giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, theo thẩm quyền, sử dụng nguồn vốn hợp pháp của doanh nghiệp để chủ động khẩn trương hoàn thiện và triển khai phương án xử lý đối với dự án chưa hiệu quả, đồng thời cho rằng đây là hai trong số những khó khăn lớn của VNPOLY và đã được tháo gỡ.

Thành viên HĐTV PVN Bùi Minh Tiến kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thành viên HĐTV PVN Bùi Minh Tiến phát biểu: Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Người đại diện phần vốn của PVN tại VNPOLY cùng tập thể Ban Lãnh đạo và người lao động VNPOLY. Cơ bản VNPOLY đã đáp ứng được mục tiêu ngắn hạn của PVN. Để giải quyết hướng đi dài hạn, Thành viên HĐTV đề nghị Người đại diện phần vốn cảu PVN tại VNPOLY triển khai các việc sau: Tiếp tục phối hợp, hợp tác tốt với đối tác SSFC để duy trì, phát triển SXKD sợi DTY; thống nhất kế hoạch vận hành lại phân xưởng POY và kế hoạch hợp tác dài hạn; đồng thời tiếp tục tìm kiếm thêm đối tác để cùng vận hành lại toàn bộ Nhà máy. VNPOLY tiếp tục thực hiện việc bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị, máy móc theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, sẵn sàng cho kế hoạch vận hành lại toàn bộ Nhà máy; tiếp tục xử lý các tồn tại liên quan đến công nợ phải thu, phải trả; đẩy nhanh công tác quyết toán Dự án và hoàn thành trong quý I/2022.

Đối với Tổng Giám đốc PVN, Thành viên HĐTV PVN Bùi Minh Tiến đề nghị: Hỗ trợ VNPOLY tìm kiếm đối tác trong công tác tự doanh; chỉ đạo các Ban chuyên môn xem xét, hỗ trợ xử lý các kiến nghị của Người đại diện phần vốn của PVN tại VNPOLY; ưu tiên làm việc với Người đại diện phần vốn của Tập đoàn tại PVFI thanh toán khoản nợ gốc quá hạn cho VNPOLY để VNPOLY giải quyết khó khăn trước mắt. Đồng chí Bùi Minh Tiến nhấn mạnh việc tháo gỡ khó khăn cho VNPOLY để VNPOLY vận hành lại Nhà máy hiệu quả, thành công cũng chính là thành công của Tập đoàn.

Kết thúc buổi làm việc, Tổng Giám đốc VNPOLY thay mặt cho toàn thể Công ty cảm ơn Thành viên HĐTV PVN Bùi Minh Tiến, Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Xuân Huyên cùng đoàn công tác; đồng thời xin tiếp thu các ý kiến của từng thành viên đoàn công tác trong buổi làm việc và hứa sẽ nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao trong năm 2022.

Trần Miền

Tin khác