Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6). Hưởng ứng lễ phát động năm nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.

Dự lễ phát động có đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chính quyền và nhân dân địa phương.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh vai trò của đại dương và hải đảo, bên cạnh đó là tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển như vấn đề rác thải nhựa, khai thác tài nguyên biển thiếu bền vững… trở thành vấn đề toàn cầu đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều quốc gia và sự hợp tác của cộng đồng quốc tế.

Theo đánh giá, Việt Nam đang đứng trước không ít thách thức khi vấn đề ô nhiễm trắng có liên quan mật thiết tới phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Khoảng 50% dân số cả nước sống ở các vùng đất thấp và ven biển, Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nước biển dâng. Điều này đã đặt ra thách thức trong thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước, đòi hỏi phải có những giải pháp ứng phó thiết thực và kịp thời.

Kinh tế biển, các vùng biển, ven biển đang trở thành động lực phát triển đất nước; hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư; đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng biển được cải thiện. Nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản, phát triển nguồn nhân lực về biển đạt được nhiều kết quả tích cực.

Mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và các cam kết hành động về bảo vệ môi trường, Việt Nam khẳng định chiến lược phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, trong đó tập trung thiết lập khuôn khổ pháp lý và thể chế ở phạm vi quốc gia về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất các sản phẩm nhựa.

Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu hưởng ứng lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết: Đây là hoạt động ý nghĩa bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái biển. Nghệ An có đường bờ biển dài 82km, 6 cửa lạch, hàng chục cảng cá..., có điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch. Sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng giúp cộng đồng người dân và các tổ chức tăng cường nhận thức bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển, hải đảo, vì một hành tinh xanh và coi đây là hành động thường xuyên, liên tục và lâu dài.

Tại lễ phát động, bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng có bài phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa tầm quan trọng, cùng những vấn đề cấp bách để bảo vệ đại dương. Bà Ramla Khalidi cũng đánh giá Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực ban hành nhiều chính sách nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương. “Thay mặt Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, chúng tôi tự hào được cộng tác với tất cả các bạn trong các lĩnh vực chính là biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và kinh tế tuần hoàn. Các kết nối mà chúng tôi tạo dựng để đạt được mục tiêu này đã và đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết” - bà Ramla Khalidi khẳng định.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tặng quà tri ân cho các đại diện người cao tuổi tỉnh Nghệ An có đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường. Báo Người Lao động trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc đến ngư dân tỉnh Nghệ An.

Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Đồng chí Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng đại diện Ban Công nghệ An toàn Môi trường; BIENDONG POC trao tặng lá cờ cho của CBNV trên giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho đại diện Ban Tổ chức

Đồng chí Trần Quang Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đại diện cho Petrovietnam đón nhận biểu trưng vì những đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời trao tặng kỷ niệm cho ngư dân tỉnh Nghệ An lá cờ Tổ quốc có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh.

Trong những năm qua, Petrovietnam và các đơn vị thành viên luôn đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật về an toàn sức khỏe môi trường hiện hành, bao gồm quan trắc môi trường, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường, xây dựng kế hoạch/biện pháp ứng phó sự cố hóa chất, kế hoạch ứng phó sự cố dầu tràn, kế hoạch ứng cứu khẩn cấp…, trong đó đề xuất các biện pháp, kế hoạch ngăn ngừa, giảm thiểu tác động môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Đồng chí Trần Quang Dũng thay mặt lãnh đạo Petrovietnam đón nhận biểu trưng ghi nhận những đóng góp trong công tác môi trường của Bộ TN&MT

Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Bên cạnh đó, để góp phần bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia và phát triển bền vững, Petrovietnam và các đơn vị đều đánh giá mức độ tác động của quá trình triển khai dự án đến môi trường tự nhiên, đặc biệt là các khu vực cần được ưu tiên bảo vệ để có các giải pháp phòng tránh và giảm thiểu phù hợp.

Với xu thế phát triển của thế giới như hiện nay, biến đổi khí hậu là một trong những chủ đề về môi trường được các bên đặc biệt quan tâm. Để phù hợp với cam kết của Chính phủ Việt Nam về cắt giảm khí nhà kính, Petrovietnam đã xây dựng Kế hoạch hành động giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu và triển khai các hoạt động để hướng tới mục tiêu góp phần cùng Chính phủ đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

làm sạch biển trong sự kiện Lễ phát động

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng các đại biển tham gia trông cây xanh và làm sạch biển tại lễ phát động

Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Cán bộ Petrovietnam tham gia trồng cây xanh

Ngay sau lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, nhân dân địa phương đã ra quân làm sạch bãi biển, trồng cây xanh tại làng chài Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Ngày Môi trường thế giới năm 2023 (ngày 5/6) được chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

Ngày Đại dương thế giới năm 2023 (ngày 8/6) được Liên Hợp Quốc lựa chọn với chủ đề "Hành tinh đại dương: Thủy triều đang biến đổi”. Gắn với chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2023, Bộ TN&MT phát động chủ đề Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023 (từ ngày 1 đến 8/6) là “Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo”. 

 

 Minh Châu

(Theo PVN)

Tin khác