PVTEX ký Hợp đồng hợp tác gia công sản xuất sợi DTY
 
Ngày 24/7/2018, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam diễn ra Lễ ký Hợp đồng Hợp tác gia công sợi DTY giữa Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) với Công ty Cổ phần Xơ sợi tổng hợp An Sơn (Công ty thành viên thuộc Tập đoàn An Phát).
Tham dự buổi lễ, về phía Bộ Công thương có đại diện lãnh đạo Vụ Dầu khí & Than, Vụ Kế hoạch và Cục Công nghiệp; về phía Tập đoàn An Phát có Chủ tịch HĐQT Phạm Ánh Dương; về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh, các thành viên HĐTV, thành viên Ban Tổng Giám đốc, cùng đại diện các Ban chuyên môn và một số đơn vị thành viên của Tập đoàn; về phía PVTEX có Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Đào Văn Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Phạm Khắc Toàn và Phó Tổng Giám đốc Trần Anh Tám.
Thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành Công thương (Đề án) của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc Ngành Công thương (Ban Chỉ đạo) và Bộ Công thương, trước những thách thức, tình trạng khó khăn của PVTEX, PVN cùng với các cổ đông khác của PVTEX đã nỗ lực tìm các giải pháp để khởi động lại Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ, trong đó tập trung ưu tiên phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở đó, PVTEX đã triển khai mời rộng rãi đối tác để hợp tác. Kết quả, liên doanh đối tác An Phat Holdings và các đối tác chiến lược nước ngoài từ Singapore và Ấn Độ đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.
PVTEX ký kết hợp đồng hợp tác gia công sợi DTY với đối tác
Song song với đó, PVN và các đơn vị trong ngành Dầu khí thường xuyên hỗ trợ PVTex tổ chức thực hiện công tác bảo dưỡng định kỳ, nhằm duy trì tình trạng tốt nhất có thể về mặt kỹ thuật cho máy móc thiết bị và dây chuyền công nghệ trong điều kiện hạn chế về kinh phí. Đồng thời, luôn tìm kiếm các giải pháp thu xếp nguồn kinh phí để duy trì Nhà máy và hoạt động của PVTEX, sớm khởi động lại một phần Nhà máy để tạo động lực cho việc khởi động toàn bộ nhà máy. Kết quả là ngày 20/4/2018, 3 dây chuyền kéo sợi DTY đã được vận hành lại. Sau hơn 3 tháng, các dây chuyền vận hành ổn định, sản xuất được hơn 500 tấn sợi DTY thương phẩm, được thị trường hấp thụ tốt và sản xuất đạt được hiệu quả mong muốn.
 
 
Sau khi mời các đoàn chuyên gia kỹ thuật hàng đầu từ Ấn Độ, Singapore đến đánh giá máy móc, thiết bị, công nghệ của Nhà máy, Tập đoàn APH đã quyết định chủ trương hợp tác với PVTex để khôi phục Nhà máy. Ngày 27/4/2018, PVTEXvà Tập đoàn APH đã chính thức ký biên bản ghi nhớ. Trên cơ sở đó, trong thời gian qua PVTEX và các cổ đông cũng đã tích cực đàm phán với APH về Hợp đồng hợp tác vận hành Nhà máy, thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ vận hành toàn bộ phân xưởng sợi Filament trong Quý III và giai đoạn 2 sẽ vận hành toàn bộ Nhà máy trong Quý IV/2018.
Trước mắt PVTEX và APH sẽ hợp tác khởi động và vận hành các dây chuyền kéo sợi DTY của phân xưởng Filament với mục tiêu đến cuối Quý IV/2018 sẽ vận hành toàn bộ các dây chuyền này. Đồng thời, các bên cũng đang tích cực đàm phán Hợp đồng hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy với mục tiêu sớm hoàn thành đàm phán và ký kết hợp đồng.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Phát Phạm Ánh Dương phát biểu tại buổi lễ
 
Tại lễ ký, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Phát Phạm Ánh Dương cam kết, Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên sẽ tập trung mọi nguồn lực để hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ theo đúng kế hoạch được Bộ Chính trị và Ban Chỉ đạo đề ra. Trong quý IV năm 2018 sẽ tiến hành vận hành toàn bộ Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, đưa nhà máy vận hành sản xuất hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông.
Liên danh giữa Tập đoàn An Phát và các đối tác không những mạnh về tiềm lực kinh tế, mà còn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xơ sợi. Điều này tạo niềm tin lớn cho việc hợp tác vận hành toàn bộ Nhà máy có thể đi đến đích và mang lại thành công. Sự kiện ký kết hợp tác hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lộ trình vận hành toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester của PVTEX trong thời gian tới. Đồng thời mở ra trang hợp tác mới trong việc SXKD sản phẩm xơ sợi trong và ngoài nước.
Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên PVTEX, bày tỏ sự trân trọng đối với Tập đoàn An Phát và các đối tác quốc tế đã kiên trì, quyết tâm hỗ trợ đưa Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vận hành sản xuất trở lại. Đặc biệt là sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Chính phủ đã tạo thuận lợi cho PVN, PVTEX cùng các đối tác tiến từng bước vững chắc trong quá trình chuẩn bị và vận hành dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.
Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ
 
Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, lễ ký kết sản xuất gia công sợi DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ là “người thực việc thực”, sự quyết tâm của các bên sẽ đi đến thành công, đưa dự án thoát khỏi danh sách các dự án yếu kém. Trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn không thể lường trước đến từ thị trường, các đối thủ cạnh tranh trong ngành sản xuất xơ sợi. Nhưng không phải vì khó mà chúng ta buông bỏ, chỉ có sự kiên nhẫn, quyết tâm hoàn thành bằng được mục tiêu đề ra mới có thể vực dậy Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.
Với tiềm năng thị trường xơ sợi polyester vô cùng rộng mở, việc hợp tác giữa PVTex với Tập đoàn APH và các đơn vị thành viên trong Tập đoàn này sẽ có triển vọng rất tốt đẹp, góp phần đưa sản phẩm xơ sợi của PVTex lên tầm cao mới và khẳng định được vị thế của xơ sợi polyester Việt Nam.
“Con thuyền” PVTEX đang hồi sinh từng bước theo đúng lộ trình và sẽ cập bến bờ thành công trong tương lai không xa.
Trần Miền
Tin khác